Phỏng vấn nhóm (Focus Group Discussion)- Dịch vụ nghiên cứu thị trường tại Hà Nội

Trong quá trình thực hiện một dự án nghiên cứu thị trường để khai thác thông tin từ người tiêu dùng, những phương thức khảo sát định lượng có thể dùng để thu thập được thông tin chung về thái độ của người tiêu dùng. Tuy nhiên khi chúng ta cần tìm hiểu thông tin ở mức độ sâu hơn, chúng ta cần tiến hành một hoặc nhiều buổi phỏng vấn nhóm hay còn gọi tắt là FGD – Focus Group Discussion.

 

Các nghiên cứu cho rằng người ta biết được cảm giác của họ. Tuy nhiên, không phải lúc nào điều này cũng đúng. Đôi khi những người phỏng vấn và nghiên cứu cần lắng nghe ý kiến của những người khác trong một nhóm trước khi họ hình thành suy nghĩ và ý kiến. Focus Group Discussion hay FGD(Phỏng vấn nhóm) sẽ rất thích hợp cho các tình huống này.

Khi thực hiện 1 buổi phỏng vấn nhóm, những người phỏng vấn có thể tìm ra được nhiều thông tin chi tiết cũng như các nhận xét sâu sắc. Nếu một buổi phỏng vấn nhóm được thực hiện tốt, đó sẽ là một môi trường để các đáp viên thoải mái trả lời các câu hỏi theo cách của họ và sẽ cho biết rõ ý nghĩa của câu trả lời của họ. Khảo sát định lượng có thể thu thập được thông tin về thái độ của người tiêu dùng nhưng nếu chúng ta cần hiểu ở mức độ sâu hơn, chúng ta cần tiến hành FGD.

Nếu như bạn đã tham gia một buổi phỏng vấn nhóm(FGD) tốt, bạn sẽ cảm thấy tự nhiên và thoải mái để nói chuyện với những người xa lạ trong nhóm. Điều mà bạn không biết có lẽ là nhưng cấu trúc ẩn giấu đằng sau cuộn nói chuyện này. Để thực hiện một buổi phỏng vấn nhóm(FGD) tốt cần phải lên kế hoạch thật tốt, không phải chỉ đơn thuần là mời một vài người và trong nhóm và hỏi ý kiến của họ.

Một buổi phỏng vấn nhóm(FGD – Focus Group Discussion) thường bao gồm một nhóm từ 6 đến 10 đáp viên ngồi với nhau để thảo luận dưới sự điều phối của một moderator (người dẫn nhóm) có kinh nghiệm. Một nhóm FGD phải đủ đông để có nhiều ý kiến đóng góp nhưng cũng không quá đông sẽ bị loãng hoặc một vài đáp viên sẽ không sẵn lòng chia sẽ.

FGD Moderator là ai

Moderator là người khuyến khích các đáp viên chia sẽ trong một môi trường cởi mở. Nhiệm vụ của người dẫn nhóm là thu thập càng nhiều ý kiến từ càng nhiều đáp viên trong một thời gian giới hạn của một buổi phỏng vấn.

Thời lượng lý tưởng dành cho một buổi phỏng vấn nhóm(FGD) là từ 45 cho đến 90 phút. Nếu nhiều hơn thì có khả năng nhóm sẽ không hiệu quả và các đáp viên sẽ chờ đợi, trả lời qua loa đến hết giờ.

Làm sao để có một buổi phỏng vấn nhóm(FGD) hiệu quả

Những buổi buổi phỏng vấn nhóm(FGD) đều được dẫn dắt theo một số câu hỏi được định trước, thông thường khoảng 10 câu hỏi- nhưng mạch thảo luận sẽ không bó buộc theo thứ tự câu hỏi. Điều tuyệt vời nhất là các ý kiến của đáp viên sẽ khuyến khích và tác động đến suy nghĩ cũng như chia sẽ của các đáp viên khác. Một vài người thậm chí thay đổi suy nghĩ và ý kiến của họ trong lúc thảo luận tại FGD.

Các nhóm FGD cần có sự tương đồng của những người xa lạ. Sự tương đồng này giúp nâng cao tính chia sẽ và hạn chế sự dè dặt giữa những người có thể sẽ không bao giờ gặp lại nhau nữa.

Cần thực hiện nhiều buổi phỏng vấn nhóm(FGD) của nhiều nhóm khác nhau về một chủ đề để có thể kiểm chứng kết quả. Thông thường chúng ta cần thực hiện giữa 3 hoặc 4 nhóm. Chúng ta sẽ biết được khi nào là đủ, khi đó chúng ta không còn nghe ý kiến gì mới nữa, nghĩa là chúng ta đạt đến điểm bảo hòa.

About

POST YOUR COMMENTS

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Lượng truy cập

  • 54560Đang xem:
  • 356Reads per month:
  • 37Visitors per day:

Bản đồ

Liên hệ

Mọi thông tin và nhu cầu, các bạn vui lòng liên hệ theo:
Điện thoại: 0993 62 66 86- 0962 23 61 86 
Email: seso.mrteam@gmail.com hoặc cuongnm.seso@gmail.com 
Website: www.sesomr.com
Được hỗ trợ bởi: SESO OPEN